• ประจำเดือนไม่มา มีอาการปวดท้อง เจ็บหน้าอก ตรวจแล้วไม่ท้อง เกิดจากอะไร

  •  cotton
    สมาชิก
    สองสามเดือนที่ผ่านมาประจำเดือนมาช้ากว่าปกติค่ะ จนเดือนนี้เลยมา4-5วันแล้วค่ะ มีอาการปวดท้อง และเจ็บหน้าอก เหมือนประจำเดือนจะมา แต่ไม่มา ตรวจแล้วก็ไม่ท้อง เป็นเพราะอะไรคะ
    cotton  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ cotton

    ประจำเดือนที่มาช้ากว่า 35 วันจากครั้งก่อนนั้น ถือว่ามาช้าผิดปกติ และอาจจะมีสาเหตุมาจากการตั้งครรภ์ มีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก ฮอร์โมนที่สร้างจากรังไข่ไม่สมดุล โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ ความเครียด ความกังวล

    ซึ่งสาเหตุที่ควรตรวจหาก่อนคือเรื่องของการตั้งครรภ์ โดยที่ชุดตรวจการตั้งครรภ์ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ หากตรวจในช่วงเวลาดังกล่าวแล้วยังให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปตรวจยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง และหาสาเหตุอื่นๆที่อาจจะเป็นไปได้ดังกล่าวไปร่วมด้วยค่ะ ในขณะนี้ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง ขอให้ไปตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดก่อนค่ะ