• ประจำเดือนยังไม่มา มาล่าสุดตั้งแต่ 5-9 เมษา ตอนนี้มีอาการคัดเต้านม เกิดจากอะไร

  •  Bam Benyapha
    สมาชิก
    เป็นประจำเดือนวันที่5-9เมษา เดือนพฤษภายังไม่เป็น จนตอนนี้ค่ะ แต่มีอาการคัดเต้า แล้วก็เหมือนจะเป็นแต่ยังไม่เป็นสักทีค่ะ
    Bam Benyapha  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ im a bb

    ประจำเดือนปกติควรจะมาทุก 22-35 วัน หากมาช้ากว่านี้ถือว่าช้าผิดปกติ ดังนั้นจากที่กล่าวมา ตั้งแต่ประจำเดือนครั้งล่าสุดมาถึงปัจจุบันก็น่าจะจัดว่ามาช้ากว่าปกติแล้ว

    ประจำเดือนที่มาช้านั้น อาจจะมีสาเหตุที่พบได้บ่อยก็คือการตั้งครรภ์ สาเหตุอื่นๆเช่นมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดในมดลูก ผนังมดลูกบาง ผลข้างเคียงจากยาคุมกำเนิด โรคไทรอยด์ ความเครียด ความกังวล เป็นต้น

    หากมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันในรอบเดือนที่ผ่านมานั้น แนะนำซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากประจำเดือนขาดหายไปแล้ว น่าจะให้ผลตรวจที่แน่นอนได้ หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง ถ้าไม่ตั้งครรภ์จริง แพทย์จะหาสาเหตุอื่นๆดังที่กล่าวมาต่อไป