• ประจำเดือนมาวันที่ 21 เมษา แล้วมีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้ป้องกัน วันที่ 21 พฤษภาประจำเดือนยังไม่มา สามารถตรวจครรภ์ได้เลยไหม

  •  Warin Dendung
    สมาชิก
    ดิฉันประจำเดือนมาวันที่21เมษายนหมด24เมษายน แล้วมีเพศสัมพันธ์โดยที่ไม่ได้ป้องกัน คืออยากมีน้องค่ะ วันที่21พฤษภาคมถึงกำหนดที่ประจำเดือนจะต้องมาแต่ยังไม่มา อยากทราบค่ะว่าสามารถตรวจการตั้งครรภ์ได้เลยหรือไม่ หรือต้องรอให้แน่ใจก่อนแล้วค่อยตรวจคะ
    Warin Dendung  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Warin Dendung

    การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยหรือการใช้ยาคุมกำเนิดนั้นสามารถทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ โดยช่วงที่จะมีโอกาสมากที่สุดก็คือในช่วงที่มีการตกไข่ โดยปกติหญิงที่มีรอบเดือนมาสม่ำเสมอ จะมีการตกไข่ที่ประมาณวันที่ 14 นับจากวันแรกที่เริ่มมีประจำเดือนค่ะ

    ดังนั้นหากในรอบเดือนนี้ประจำเดือนมาช้ากว่า 35 วันจากครั้งก่อน จะถือว่ามาช้าผิดปกติ และอาจเกิดจากการตั้งครรภ์ได้เช่นกัน โดยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ สามารถซื้อมาตรวจได้ตั้งแต่ตอนนั้น ยิ่งถ้าประจำเดือนขาดหายไปแล้ว น่าจะสามารถตรวจให้ผลที่แน่ชัดได้แล้วค่ะ

    หากชุดตรวจครรภ์ให้ผลลบแต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันที่รพ.อีกครั้ง และอาจจะต้องมีการหาสาเหตุอื่นๆเพิ่มเติมเช่นความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ต่อไปกรณีไม่ได้ตั้งครรภ์ค่ะ