• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 1 พ.ค. ใส่ถุงยาง หลั่งนอก ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา คลื่นไส้ จะท้องไหม

  •  Bice Bice
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีเพศสัมพันธ์วันที่ 1 พค. ใส่ถุงยาง+หลั่งนอก เช็คแล้วถุงไม่รั่วไม่แตก มีประจำเดือนล่าสุด16-17เมษา จนถึงวันนี้ยังไม่มาเลยค่ะ ปกติประจำเดือนมาไม่ตรงเวลา มีอาการพะอืดพะอม คลื่นไส้ เรอบ่อย แต่ไม่อ้วก ไม่เวียนหัว ฉี่บ่อย เวลาฉี่เหมือนฉี่ไม่สุด แบบนี้จะท้องไหมคะ
    Bice Bice  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bice Bice

    หากได้มีเพศสัมพันธ์แบบใส่ถุงยางอนามัยตลอดการมีเพศสัมพันธ์ ถุงยางไม่ขาด ไม่รั่ว โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยมากๆ น้อยกว่า 2% ค่ะ

    การที่ประจำเดือนมาช้ากว่า 35 วันจากรอบก่อนนั้น สาเหตุที่พบได้บ่อยคือเรื่องการตั้งครรภ์ สาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้เช่นกันคือเรื่องถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล เป็นต้น

    ควรยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยชุดตรวจครรภ์ที่ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ซึ่งถ้าประจำเดือนมาช้านั้นน่าจะตรวจให้ผลที่แน่นอนได้แล้ว อาการอื่นๆดังกล่าวมาไม่จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์ หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปตรวจยืนยันที่รพ.แ่ละหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ดังกล่าวไป