• กินยาคุมฉุกเฉินปลายเดือนกุมภา เดือนมีนาและเมษาประจำเดือนมาปกติ ปลายเมษามีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยางตอนท้าย ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา เป็นผลของยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  somkoykoy
    สมาชิก

    กินยาคุมฉุกเฉินไป เมื่อ28 กุมภา. และปจด ก็มา วันที่4มีนา. เดือนถัดมาก็6เมษา. และมีอะไรกัน29เมษา แต่ไม่เสร็จใส่ถุงแต่ตอนท้ายถอดและมีอะไรต่อประมาน3นาที. และ6พฤษภาปจด ก็ยังไม่มา มีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ หรือแเป็นผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน

    somkoykoy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ somkoykoy

    การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ใส่ถุงยางตลอดเวลาหรือหลั่งนอกนั้น ยังทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4-20% นะคะ จึงเป็นวิธีการที่ควรหลีกเลี่ยง ไม่ควรใช้เพื่อการคุมกำเนิด

    ส่วนตอนเดือนกพ.ที่ใช้ยาคุมฉุกเฺฉินไปนั้น หากประจำเดือนในเดือนถัดไปมาเป็นปกติแล้ว ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์ค่ะ

    โดยประจำเดือนที่ไม่มาหลังมีเพศสัมพันธ์แบบใส่ถุงยางไม่ตลอดในปลายเดือนเมษานั้น อาจจะเกิดมาจากการตั้งครรภ์ได้ค่ะ ยาคุมฉุกเฉินไม่น่ามีผลถัดมาในอีก 3 เดือนหลังใช้ยาได้อีก ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันเองเบื้องต้นให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้เช่นความผิดปกติในมดลูกหรือรังไข่ต่อไป