• หลังมีเพศสัมพันธ์ได้ 6-7 วัน มีเลือดออกช่องคลอด แล้วตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะมีโอกาสท้องไหม

  •  noopuk
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีอยากมีเรื่องจะสอบถามค่ะ คือประจำเดือนของเดือนเมษายนหนูมาวันที่10ค่ะ แล้วหลังจากนั้นหนูมีเพศสัมพันธ์กับแฟนเมื่อวันที่17-18 แต่ป้องกันนะคะ(ใช้ถุงยางอนามัย) พอหลังจากนั้น6-7วันหนูมีเลือดสีชมพูออกมาจากช่องคลอดค่ะ มาอยู่เรื่อยๆ2-3วัน แต่ประจำเดือนของเดือนนี้ยังไม่มา หนูมีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยคะ
    ปล.เมษายน-พฤกษภาคม หนูพักผ่อนน้อย + ออกกำลังกายทุกวันค่ะ

    noopuk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ noopuk

    การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ไม่ใช่เลือดประจำเดือนนั้น อาจจะมีสาเหตุมาได้จาก สาเหตุเกี่ยวกับการตั้งครรภ์เช่นเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่นแท้ง ท้องนอกมดลูก หรือเป็นเลือดที่ออกตามหลังการปฏิสนธิได้ประมาณ 2 สัปดาห์ แต่อย่างไรก็ตามถ้ามีเพศสัมพันธ์โดยใช้ถุงยางอนามััยตลอดการมีเพศสัมพันธ์ โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมากๆค่ะ สาเหตุอื่นๆที่ไม่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์เช่นมีเนื้องอกหรือการติดเชื้อในอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง การพักผ่อนน้อยหรือออกกำลังกายหนักนั้นไม่ใช่สาเหตุหลักที่พบได้บ่อยกรณีเลือดออกทางช่องคลอดค่ะ

    ประจำเดือนที่ไม่มาในเดือนนี้นั้น อาจซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันค่ะ แต่อย่างที่กล่าวไปหากใช้ถุงยางอนามัย โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อย ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมหากยังมีเลือดออกมาเรื้อรัง หรือออกมากขึ้นเรื่อยๆเป็นลิ่มเลือด ปวดหน่วงท้องน้อย ร่วมด้วย หรือตรวจการตั้งครรภ์ให้ผลลบแต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง ไม่สวนล้างช่องคลอด