• ประจำเดือนล่าสุดมาตอนปลายเดือนมีนา มีเพศสัมพันธ์ช่วงกลางเดือนเมษาสองครั้ง ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Jenjira Maowat't
    สมาชิก
    ปจด.มาล่าสุดวันที่27/03/63 แล้วหนูก็ไม่ได้ทานยาคุมต่อ หนูมีอะไรกับแฟนช่วงกลางเดือนเมษายน2ครั้ง พอใกล้สิ้นเดือนเมษายนปจด.ก็ไม่มาจนถึงทุกวันนี้ แต่หนูมีผ่าซีสที่รังไข่วันที่28/04/63 ที่ปจด.ไม่มาหนูมีโอกาสท้องไหมค่ะหรือว่าเกี่ยวกับการผ่าซีสไปไหมค่ะที่ทำให้ปจด.ยังไม่มา จนตอนนี้ผ่านมา1เดือนกับ9วันที่ปจด.ไม่มาค่ะ ขอบคุณค่ะ
    Jenjira Maowat't  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jenjira Maowat't

    การหยุดยาคุมแบบแผงรายเดือนไปนั้น อาจจะทำให้กลับมามีการตกไข่และมีประจำเดือนได้ค่อนข้างเร็วภายในประมาณ 1-3 เดือนหลังจากหยุดยาค่ะ

    ดังนั้นจากเหตุการณ์ที่กล่าวมา พอหยุดยาไป ไปมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ

    การผ่าตัดถุงน้ำที่รังไข่ไปนั้น แทบจะมีผลต่อประจำเดือนได้น้อยมาก หากไม่ได้ผ่าตัดเอาตัวรังไข่ออกไป และมดลูกยังอยู่ปกติ

    ดังนั้นแนะนำการซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบแต่ประจำเดือนไม่มา ควรไปยืนยันที่รพ.อีกครั้ง ถ้าไม่ได้ตั้งครรภ์อาจเกิดจากฤทธิ์ของยาคุมทำให้ยังไม่มีการตกไข่ หรือมีสาเหตุทางนรีเวชอื่นๆเช่นพังผืดมดลูก ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ที่แพทย์จะหาสาเหตุให้ต่อไปค่ะ