• ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ แล้วมีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง เช็คแล้วถุงไม่รั่ว ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Parichat
    สมาชิก
    ช่วงม.3 เคยประจำเดือนไม่มา3-4เดือนแต่ไม่เคยมีไรกับผู้ชายค่ะเลยไม่ได้กังวลว่าจะท้อง แต่ก็กลัวเป็นอย่างอื่น หลังจากนั้นก็มาปกติค่ะแล้วเดือนถัดไปก็ไม่มาค่ะ เป็นบ่อยมากค่ะ สมมุติเดือนนี้เป็นต้นเดือนวันที่5เดือนหน้าก็จะเป็นประมานกลางเดือนค่ะ อยากทราบว่ามีปัญหาทางมดลูกรึป่าวคะ ตอนนี้อายุ19มีไรกับแฟนครั้งแรกใส่ถุงยางค่ะถุงยางไม่รั่ว มีไรกับแฟนช่วง24เมษาปจด.ของเดือนเมษายังไม่มาค่ะ ไม่มาเลยเลยรอพฤษภาค่ะตอนนี้8 พ.ค.ปจด.ยังไม่มาค่ะเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์มั้ยคะ ไม่กังวลค่ะไม่เครียดไม่มีอาการใดๆ คืออยากจะรู้ว่ามดลูกดิฉันผิดปกติมั้ยคะ มีลูกยากรึป่าว
    Parichat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ p

    การที่ประจำเดือนไม่มานั้น มีสาเหตุได้หลายอย่าง ที่พบบ่อยที่สุดก็คือเรื่องของการตั้งครรภ์ สาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้เช่นกันเช่นมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล มีพังผืดในมดลูก โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ มีน้ำหนักตัวมากหรือน้อยผิดปกติ เป็นต้น

    โดยหากมีเพศสัมพันธ์แต่ได้ใส่ถุงยางอนามัยที่ไม่ขาดไม่รั่ว โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยกว่า 2% ค่ะ หากไม่แน่ใจและต้องการยืนยัน ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ ซึ่งถ้าประจำเดือนมาช้าแล้วน่าจะให้ผลบวกได้แล้วค่ะ หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปพบแพทย์ที่รพ.เพื่อยืนยันการตั้งครรภ์ ถ้าไม่ตั้งครรภ์จริงๆ แพทย์จะหาสาเหตุอื่นๆที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาดังกล่าวไปต่อไปค่ะ