• ประจำเดือนมาล่าสุดวันที่ 27 มีนาปีนี้ มีเพศสัมพันธ์วันที่ 18 เมษา ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา มีอาการเจ็บเต้านมมา 2 อาทิตย์แล้ว จะท้องไหม

  •  มีมี่
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอคะประจำเดือนมาล่าสุด27มีนาคม63 ตอนนี้มีอาการ เจ็บเต้านมมา2อาทิตย์ แต่ประจำเดือนไม่มา มีอะไรกับแฟน วันที่18 เมษายน ที่ผ่านมา มีสิทตั้งครรภ์ไหมคะ
    มีมี่  มีมี่
    สมาชิก

    อ้อม มี่
    May 07, 2020 at 02:57 PM

    สวัสดีค่ะคุณหมอ

    มีมี่  มีมี่
    สมาชิก

    มีมี่  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ มีมี่

    ประจำเดือนนั้นควรจะมาเป็นรอบทุก 22-35 วัน เป็นการบ่งบอกว่าไม่มีการตั้งครรภ์ในรอบเดือนที่ผ่านมา

    จากรอบเดือนล่าสุดมาถึงปัจจุบันนัน เกิน 35 วันไปแล้ว แสดงว่ารอบเดือนมาช้า ซึ่งอาจบ่งบอกไปถึงการมีการตั้งครรภ์ พังผืดมดลูก ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ความเครียด ความกังวล โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ เป็นต้น

    ซึ่งถ้ามีเพศสัมพันธ์ในช่วงเดือนเมษายนไม่ได้ป้องกัน มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ซึ่งถ้าประจำเดือนขาดหายไปแล้ว น่าจะตรวจเจอการตั้งครรภ์ หากให้ผลลบแต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันและหาสาเหตุอื่นๆเพิ่มเติมที่รพ.ต่อไปค่ะ