• ประจำเดือนไม่มาในเดือนเมษา หลังมีเพศสัมพันธ์ในช่วงต้นเดือนเมษา จะมีโอกาสท้องไหม

  •  คีม เดย์
    สมาชิก
    สวัสวัสดีครับหมอคื คือแฟนผมประจำเดือนไม่มามาล่าสุดวันที่ 22 เดือนมีนาคมแล้ แล้วก็เดือนเมษาเรามีอะไรกันหนึ่งครั้งช่วงวันที่เจ็ดถึงวันที่แปดส่ ส่วนเดือนเมษาเมนเค้ายังไม่มาเลยจนถึงตอนนี้มีโอกาศท้องมั้ยครับหมอ
    คีม เดย์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ คีม เดย์

    การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงเวลาดังกล่าวมานั้น หากไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย หรือการใช้ยาคุมกำเนิดแบบใดๆเลย มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ

    โดยสัญญาณที่บ่งบอกว่าอาจจะมีการตั้งครรภ์ คือประจำเดือนที่มาช้าผิดปกติ คือช้ากว่า 35 วันนับจากรอบก่อน สาเหตุอื่นๆของการที่ประจำเดือนมาช้าเช่นมีความผิดปกติในมดลูกหรือรังไข่ โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ ความเครียด ความกังวล เป็นต้น

    เบื้องต้นสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองก่อน ให้ผลบวกได้ที่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ ถ้าให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันอีกครั้งที่รพ.และหากไม่ตั้งครรภ์จริง แพทย์จะหาสาเหตุอื่นๆเพิ่มเติมที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาต่อไป