• เดือนที่แล้วกินยาคุุมฉุกเฉิน ประจำเดือนมาแล้ว เดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มา ขาดไป 5 วันแล้ว มีโอกาสท้องไหม

  •  Thanthip Phukhamwong
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนวันที่13มกราคม แล้วกินยาคุใฉุกเฉิน ปจด มาวันที่18มกราคม เดือนกุมภาพัน ปจด ก้อมาปกติ พอถึงเดือนมีนาคมปนะจำเดือนไม่มาเลยค่ะ ประจำเดือนขาดไป5วันแล้ว มีโอกาสท้องไหมคะ
    Thanthip Phukhamwong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thanthip Phukhamwong

    หากได้ใช้ยาคุมฉุกเฉินถูกต้องตามข้างฉลากกำหนด และกินภายใน 72 ชั่วโมงหลังการมีเพศสัมพันธ์ ยามีประสิทธิภาพสูงประมาณ 80-90% ค่ะ

    และหลังจากการใช้ยา หากมีเลือดประจำเดือนมาตรงรอบ 2 ครั้งแล้ว ก็แสดงว่าน่าจะไม่ได้มีการตั้งครรภ์ค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามหากเป็นเลือดที่ออกจากผลข้างเคียงของยา หรือจากสาเหตุอื่นๆเช่นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ ก็ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ จึงควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันอีกครั้งหรือไปยืนยันที่รพ. ถ้าไม่ได้ตั้งครรภ์ การขาดประจำเดือนอาจเกิดจากความผิดปกติของรังไข่หรือมดลูก ซึ่งแพทย์จะหาสาเหตุให้ต่อไป