• ประจำเดือนมาวันที่ 28 กุมภา มีเพศสัมพันธ์วันที่ 9 มีนา ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะเป็นไรไหม

  •  Jakkrin Noichawee
    สมาชิก
    มี พสพ วันที่9 มีนาครับ แต่ป้องกันครับแฟนประจำเดือนมาวันที่28 แต่ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา และมีตกขาวมูกใสวัน29ครับ อย่างงี้จะท้องหรือเป็นไรป่าวครับ
    Jakkrin Noichawee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jakkrin Noichawee

    ประจำเดือนที่ไม่มานั้นคือมาช้ากว่า  35 วันจากรอบก่อนซึ่งถือว่าผิดปกติ อาจจะเกิดจากการตั้งครรภ์ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่นพังผืดมดลูก ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ โรคไทรอยด์ เป็นต้น

    โดยหากมีเพศสัมพัันธ์ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย ใส่ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ ถุงยางไม่รั่ว โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยกว่า 2%

    แต่อย่างไรก็ตามถ้าประจำเดือนมาช้าแล้ว ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ที่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และควรไปยืนยันอีกครั้งที่รพ.หากให้ผลลบแต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ร่วมกับตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ดังกล่าวไป