• ประจำเดือนไม่มา ก่อนหน้านี้เครียด รอบเดือนเดิมที่มาไม่สม่ำเสมอ

  •  Ben10
    สมาชิก
    เมื่อเดือนกันยาประจำเดือนไม่มาค่ะแต่มันทำท่าเหมือนจะนั้งแต่กลางเดือนทั้งปวดท้องปวดหลังเป็นสิวเหมือนทุกๆครั้งที่เป็นประจำเดือนแต่เดือนที่แล้วมีแต่อาการแต่ประจำเดือนไม่มาช่วง2 3เดือนที่ผ่านมามีแต่เรื่องเครียดๆค่ะก็คิดว่าอาจจะเป็นจากการเครียดเลยไม่มาหรือเปล่าแต่จะกินยาก็กลัวว่าจะท้องค่ะไม่รู้จะทำไงก่อนอันดับแรก

    สวัสดีค่ะ คุณ Ben10

    ประจำเดือน (Menstruation) คือ เลือดที่ควรจะมาทุกเดือนค่ะ  แต่ในบางครั้ง อาจมีรอบที่มาไม่สม่ำเสมอ ห่างไปบ้าง คลาดเคลื่อนไปจากเดิมบ้าง ถ้าเดือนคลาดเคลื่อนในช่วง 24-38วัน จะถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ปกติค่ะ

    แต่ถ้า รอบประจำเดือนห่างนานมากกว่า 38 วันถือว่าผิดปกติค่ะ ทั้งนี้สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ

    ถ้าอายุน้อย หรือหลังจากช่วงที่มีประจำเดือนครั้งแรกๆ อาจเกิดจากการไม่มีการตกไข่ ในรอบประจำเดือนนั้น ทำให้รอบเดือนห่างออก หรืออาจมีภาวะอะไรก็ตาม มาส่งผลกระทบต่อการตกไข่ เช่น น้ำหนักตัวที่มากหรือน้อย เครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ หรือฮอร์โมนผิดปกติ เช่น ไทรอยด์ หรือ ฮอร์โมนโปรเเลคติน

    ส่วนอีกสาเหตุ คือการตั้งครรภ์ ถ้ามีความเสี่ยงอาจตรวจการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ เนื่องจากถ้ารอบเดือนห่างจากรอบเดือนเดิมเกิน 4-6 สัปดาห์ ส่วนมากที่ตรวจปัสสาวะสามารถให้ข้อมูลเรื่องการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

    ทั้งนี้ ในช่วงแรก ถ้าไม่มีการตั้งครรภ์ สามารถสังเกตุอาการได้ค่ะ หรือตรวจซ้ำในอีก 1 อาทิตย์ ถ้ารอบเดือนยังไม่มา แต่ถ้าประจำเดือนหายไปนานมากกว่า 3 เดือน แนะนำให้ไปตรวจเพิ่มเติมเพื่อหาสาเหตุอย่างละเอียดค่ะ