• ประจำเดือนหมดวันที่ 10 ม.ค. มีเพศสัมพันธ์ 19 ม.ค. ใส่ถุงยาง ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Noname
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ อยากจะสอบถามค่ะ พอดีประจำเดือนมาล่าสุดคือหมดวันที่10มกราคม แต่ได้มีเพศสัมพันธ์ตอนช่วงวันที่19มกราคม มีการป้องกันโดยใส่ถุงยางอนามัย ดิฉันใช้แอพในไอโฟนเป็นการจดบันทึกวันที่เป็นประจำเดือน ซึ่งประจำเดือนต้องมาตั้งเเต่วันที่4กุมภา จนตอนนี้11กุมภา ประจำเดือนยังไม่มา มีอาการเจ็บเต้านม เเละมีตกขาวเหมือนช่วงก่อนจะเป็นประจำเดือน เเละปวดท้องน้อยหน่วงๆ ไม่ทราบว่าจะท้องมั้ยคะ? ต้องทำอย่างไรบ้างคะ ตอนนี้เป็นกังวลมากคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Noname,

                          หากประจำเดือนหมดวันที่ 10 ม.ค.แล้วได้มีเพศสัมพันธ์วันที่ 19 ม.ค. ถือว่าเลยระยะปลอดภัยไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ โดยหากได้ใช้ถุงยางอนามัยป้องกัน ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%-18%

                           หากในตอนนี้ ประจำเดือนยังไม่มา แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มเร็ว เป็นต้น สำหรับอาการเจ็บเต้านม ตกขาว ปวดท้องน้อย อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ ดังนั้น หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ