• หลังจากหยุดทานยาคุมกำเนิด ประจำเดือนมาปกติ 1 เดือน แต่หลังจากนั้นไม่มีประจำเดือนเลย เกิดจากอะไร

  •  JiDaPa LaOjaN
    สมาชิก
    หลังจากหยุดทานยาคุมกำเนิดประจำเดือนมาปกติ1เดือน แต่หลังจากนั้นไม่มีประจำเดือนเลยค่ะไม่มีประมาณ2เดือนกว่าแล้วค่ะ หลังจากหยุดทานยาคุมกำเนิดไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ค่ะ เกิดจากสาเหตุอะไรคะ

    คุณ JiDaPa

    สาเหตุของ ปจด ไม่มาอาจมีสาเหตุได้จาก

    1.การตั้งครรภ์ เป็นสาเหตุที่พบมากที่สุดของ การที่ ปจด ไม่มา  รวมทั้งท้องนอกมดลูกด้วยครับ  แต่ถ้าคุณไม่มี พสพ คงตัดประเด็นนี้ออกไปได้

    2.ความเครียด ความวิตกกังวล ซึมเศร้า   โรคอ้วนมาก ผอมมากๆ ภาวะทุโภชนา  โลหิตจางมาก  ขาดการออกกำลังกาย หรือทำงานหนักมาก ขาดการพักผ่อน

    3.โรคถุงน้ำในรังไข่ PCOs  รังไข่ฝ่อก่อนกำหนด ท่อรังไข่ตีบ รังไข่อักเสบ อุ้งเชิงกรานอักเสบ

    4.โรคเรื้อรัง เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไตวาย โรคเนื้องอกต่อมใต้สมอง  ไทรอยด์

    5.ระดับฮอร์โมนผิดปกติ  จากการใช้ยาคุมกำเนิดนานๆ ยาคุมฉุกเฉิน ยาฉีดคุมกำเนิด

    6.การใช้ยาบางอย่างมีผลต่อ ปจด  ยาเคมีบำบัด ยารักษาไทรอยด์ การฉายแสง

    7 มดลูกอักเสบ การขูดมดลูกมากเกินไป  ตกเลือดหลังคลอด Sheehan syndrome  มะเร็งรังไข่ มะเร็งมดลูก

    คำแนะนำ คิดว่าอาการปจด ไม่มาน่าจะเกิดจาก ระดับฮอร์โมนไม่สมดุลย์มากกว่านะครับ  และอาจมีเรื่อง ถุงน้ำรังไข่ได้ด้วย  ควรไปพบแพทย์ เพื่อตรวจรักษาวินิจฉัยให้ตรงกับโรคครับ