• ประจำเดือนไม่มาเดือนแรก ควรทำอย่างไร

  •  Pornwalai Phensombat
    สมาชิก
    ประจำเดือนไม่มาเดือนแรกทำไงดีคะเครียดมากๆ

    คุณ Pornwalai

    สาเหตุที่ ปจด ไม่มา มีได้หลายสาเหตุครับ คือ

    1.การตั้งครรภ์ เป็นสาเหตุที่พบมากที่สุดของ การที่ ปจด ไม่มา  รวมทั้งท้องนอกมดลูกด้วยครับ

    2.ความเครียด ความวิตกกังวล ซึมเศร้า   โรคอ้วนมาก ผอมมากๆ ภาวะทุโภชนา  โลหิตจางมาก  ขาดการออกกำลังกาย หรือทำงานหนักมาก ขาดการพักผ่อน

    3.โรคถุงน้ำในรังไข่ PCOs  รังไข่ฝ่อก่อนกำหนด ท่อรังไข่ตีบ รังไข่อักเสบ อุ้งเชิงกรานอักเสบ

    4.โรคเรื้อรัง เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไตวาย โรคเนื้องอกต่อมใต้สมอง  ไทรอยด์

    5.ระดับฮอร์โมนผิดปกติ  จากการใช้ยาคุมกำเนิดนานๆ ยาคุมฉุกเฉิน ยาฉีดคุมกำเนิด

    6.การใช้ยาบางอย่างมีผลต่อ ปจด  ยาเคมีบำบัด ยารักษาไทรอยด์ การฉายแสง

    7 มดลูกอักเสบ การขูดมดลูกมากเกินไป  ตกเลือดหลังคลอด Sheehan syndrome  มะเร็งรังไข่ มะเร็งมดลูก

    8. วัยทอง

    คำแนะนำ ไม่ต้องเครียดครับ ปกติ ปจด อาจคลาดเคลื่อนได้ 7 วัน วงรอบของ ปจด จะ 22-32 วันนับแต่วันสุดท้ายของเดือนก่อน ถ้ายังไม่เลยนี้ไม่ต้องเครียด หรือ อาจตรวจการตั้งครรภ์ให้หายสงสัย  มีปํญหา ปจด ไม่มานานกว่า 3 cycle  ควรลองปรึกษาแพทย์อีกทีครับ