• ครบกำหนดฉีดยาคุมตั้งแต่เดือนสิงหา แต่ไม่ได้ไป เดือนกันยาและตุลา ประจำเดือนไม่มา จะท้องไหม

  • คือหนูฉีดยาคุมกำเนิดหมอนัดอีกที20สิงหาก่อนหน้านั้นมีไรกับแฟน5ครั้งครั้งสุดท้ายวันที่18สิงหา ที่ไม่ได้ไปฉีดเพราะจะเลิกฉีด แต่อยู่ๆประจำเดือนไม่มาเลยค่ะกันยาตุลาแบบนี้จะท้องไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ เบนมอล์ ดูดีไม่มีแดก

    การขาดประจำเดือน สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การตั้งครรภ์, ภาวะเครียด, การเจ็บป่วยทางร่างกายต่างๆ, ภาวะไข่ไม่ตก, การมีถุงน้ำรังไข่หรือกลุ่มอาการของพีซีโอ, การทำงานของต่อมไทรอยด์ผิดปกติ, พยาธิสภาพที่ต่อมใต้สมอง ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด เป็นต้น

    จากที่เล่ามา แนะนำให้ทดสอบการตั้งครรภ์ดูนะคะ หากไม่ตั้งครรภ์ การขาดประจำเดือนนี้น่าจะเป็นผลต่อเนื่องจากยาคุมกำเนิดแบบฉีดได้อยู่ค่ะ

    แต่หากไม่ตั้งครรภ์ และหยุดยาฉีดคุมกำเนิดไปแล้วมากกว่า 3เดือน แล้วยังขาดประจำเดือน แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอีกทีนะคะ