• นัดฉีดยาคุมวันที่ 19 ส.ค. แต่ไม่ได้ไปฉีด ประจำเดือนยังไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง เพราะอะไร

  • สวัสดีค่ะ ดิฉันเลิกฉีดยาคุมตั้งแต่เข็มแรกวันที่27พฤษาคม262. หมอนัดไปฉีดเข็มที่2ในวัน19สิงหาดิฉันก็ไม่ได้ไปฉีด ป่านนี้ประจำเดือนดิฉันยังไม่มาเลยค่ะ ดิฉันอย๔่กะแฟนมีเพศสัมพันธ์กันตลอด ไม่ได้ทานนาคุม ไม่ได้ป้องกันด้วยค่ะ ดิฉันพึ่งตรวจฉี่ตะกี้นี้ ก็ขึ้นแค่ขีดเดียว ค่ะ ทำไมประจำเดือนดิฉัน ยังไม่มาสักทีค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ บีมมี่ ขี้งอล'ลล,

                         โดยทั่วไป เมื่อหยุดฉีดยาคุมกำเนิด การทำงานของรังไข่และการตกไข่จะยังไม่กลับมาทำงานได้ทันที และประจำเดือนก็จะยังไม่มาได้ ซึ่งประจำเดือนจะกลับมาเป็นปกติเร็วที่สุดประมาณ 3 เดือนหลังฉีดเข็มสุดท้าย แต่โดยเฉลี่ยคือประมาณ  4-10 เดือน แต่บางรายอาจใช้เวลานานเป็นปีได้

                         ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มาหลังจากหยุดยาไปตั้งแต่เดือน ส.ค. หรือนับตั้งแต่เดือน พ.ค. ที่ได้ฉีดไปนั้น ก็น่าจะเกิดจากการทำงานของรังไข่ที่ยังไม่กลับมาเป็นปกติ การตกไข่ยังไม่เกิดขึ้นค่ะ

                         ส่วนสาเหตุจากการตั้งครรภ์นั้น หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว และตรวจพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                         แนะนำให้รอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ อย่างไรก็ตาม หากจะมีเพศสัมพันธ์ และยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ ก็ควรใช้ถุงยางอนามัยป้องกันไว้ก่อนค่ะ