• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยางทุกครั้ง ประจำเดือนยังไม่มา เจ็บเต้านมมาก

  • มีอะไรกับแฟน3ครั้งแต่ใส่ถุงยางทุกครั้งไม่รั่ว ปกติเมนส์จะมาประมาณวันที่10-15 แต่วันนี้18แล้วยังไม่มา แล้วก็เจ็บปวดนมมากๆค่ะ มันเป็นอะไรคะ ทำอย่างไรถึงจะให้เมนส์มาคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ นารีรัตน์ ไสยวรรณ์,

                       การมีเพศสัมพันธ์โดยใช้ถุงยางอนามัยนั้น แม้จะใช้ได้อย่างถูกต้อง ไม่มีการฉีกขาดหรือรั่วซึม ก็ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2% ดังนั้น หากประจำเดือนเลยกำหนดที่ควรจะมาไปแล้ว ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น

                         ดังนั้น หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ อาการเจ็บปวดนม ก็อาจเป็นอาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ หรือเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เต้านมมีการอักเสบ การมีความเครียด วิตกกังวล เป็นต้น

                         หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ให้รอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุด และหากประจำเดือนมาแล้ว แต่อาการเจ็บเต้านมยังไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ