• ประจำเดือนไม่มา 7-8 เดือน กินยากระตุ้นฮอร์โมน ประจำเดือนก็มา แล้วหายไปอีก 3-4 เดือน

  •  Natta Ning Richa
    สมาชิก
    หวัดดีค่ะคือหนูมีปัญหาเรื่องประจำเดือนค่ะ ปีที่เเล้วไม่มาตั้ง7-8เดือนเลยค่ะพอปีนี้ก็ไม่มา3-4เดือนเเล้วค่ะตอนที่ประจำเดือนไม่มา7-8เดือนก็มีกินยาสตรีบ้างยากระตุ้นฮอร์โมนบ้างค่ะเเล้วก็มาปดติค่ะเเต่พอประจำเดือนมาเเล้วก็หยุดกินค่ะประจำเดือนก็มาปกติค่ะมาประมาณ4-5เดือนค่ะเเล้วก็ไม่มา3-4เดือนเเล้วจนตอนนี้เลยอาะค่ะเป็นเพราะอะไรหรอคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Natta Ning Richa,

                        การมีประจำเดือนขาดหายไป 7-8 เดือน และเมื่อทานยาปรับฮอร์โมน ประจำเดือนได้มาทุกเดือนปกติ แล้วขาดหายไปอีก 3-4 เดือน หากไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ ก็น่าจะเกิดจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ ซึ่งอาจเกิดจาก

                        -โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้ แต่ก็ไม่น่าทำให้ประจำเดือนขาดหายไปนานเป็นปี

                        - ภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ เรียกว่า polycystic ovary syndrome (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป เป็นต้น

                         - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                         หากประจำเดือนยังคงขาดหายนานไปหลายเดือน แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ จะได้รับการรักษาให้ประจำเดือนมาตามปกติค่ะ