• มีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้ป้องกัน ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา เจ็บเต้านม ปวดท้อง จะท้องไหม

  •  เอมม ซ้ออ
    สมาชิก
    หนูมีเพศสัมพันกับแฟนแต่งใม่ได้ป้องกัน ถึง 2ครั้ง และตอนนี้ประจำเดือนก็ยังใม่มา หนูมีอาการเจ็บเต้านม ชอบเป็นตะคิวที่ขา ปวดท้องเหมือนปวดท้องเมนแต่พอดูก็ไม่มีค้ะ แบบนี้จะท้องไหมค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เอมม ซ้ออ,

                          การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันนั้น ย่อมมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น หากประจำเดือนยังไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ หากตรวจพบ อาการเจ็บเต้านม เป็นตะคริว และปวดท้อง ก็ถือเป็นอาการของการตั้งครรภ์ได้ แต่หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น ส่วนอาการที่เป็นอยู่ ก็อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมา หรือเกิดจากการมีความเครียด วิตกกังวลก็ได้ค่ะ