• ประจำเดือนไม่มา

  • สวัสดีคะ ปกติประจำเดือนหนูมาช่วงวันที่20ของทุกเดือน เดือนที่แล้วเดือนกันยาประจำเดือนไม่มาค่ะ ประจำเดือนไม่มา13วันแล้วค่ะเครียดมาก ตรวจครรภ์3รอบก็ขึ้นขีดเดียว หนูจะเป็นอะไรไหมคะ กังวลใจมากคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ชมชนก บุดดาวงศ์,

                       หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้อง และตรวจเมื่อประจำเดือนขาดไปแล้ว และพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น

                         แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน หากประจำเดือนไม่มานานเกิน 3 เดือน จึงควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ เช่น การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น