• หลังมีเพศสัมพันธ์ได้ 3 อาทิตย์ ประจำเดือนไม่มา 5 วันแล้ว ปวดท้องน้อย เจ็บเต้านม ตรวจแล้วไม่ท้อง เป็นอาการอะไร

  •  spdf
    สมาชิก

    มีเพศสัมพันธุ์กับแฟน 3 อาทิตย์แล้วค่ะ ใส่ถุงยางแต่แฟนบอกว่ามันคับไม่มาก ตรวจสอบแล้วว่าถุงยางไม่รั่ว กำหนดประจำเดือนวันที่ 5 แต่ตอนนี้ยังไม่มาเลยค่ะ มีอาการฉี่แล้วปวดท้องน้อย เจ็บเต้านมเหมือนตอนประจำเดือนจะมา หงุดหงิดง่าย อารมณ์แปรปรวน ลองตรวจปัสสาวะแล้วขึ้นขีดเดียวค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Nantadchaporn Nukoathond

    เครื่องตรวจการตั้งครรภ์จะใช้หลักการเดียวกัน คือ การตรวจฮอร์โมนเอชซีจี ที่เกิดขึ้นเฉพาะการตั้งครรภ์เท่านั้นครับ  และถ้าตรวจในช่วงที่หลัง 1 เดือนจากประจำเดือนครั้งสุดท้าย ปกติผลการตรวจจะมีความถูกต้องสูงถึง 99%   ดังนั้น หากได้ผลลบ ก็ไม่น่าจะมีการตั้งครรภ์ครับ

    อย่างไรก็ดี หากยังมีประจำเดือนขาด ร่วมกับอาการปวดท้องน้อย ก็อาจจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆเหล่านี้ได้ครับ เช่น

    1. น้ำหนักลด อดอาหาร

    2. โรคถุงน้ำหลายในรังไข่ ทำให้การตกไข่ผิดปกติ

    3. โรคทางกายอื่นๆ เช่น ภาวะธัยรอยด์ต่ำ

    4. ต่อมใต้สมองที่ผลิตฮอร์โมนมีปัญหา

    5. ความเครียด

    ด้วยเหตุนี้ หากประจำเดือนยังไม่มา ขอแนะนำให้พบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านนรีเวช เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยและรักษาต่อไปดีกว่าครับ เพราะแต่ละโรคนั้นมีวิธีรักษาที่แตกต่างกันครับ