• มีเพศสัมพันธ์ ประจำเดือนไม่มา ตรวจแล้วขึ้น 1 ขีด จึงทานยา primalut มีปวดท้องน้อย เจ็บเต้านม จะท้องไหม

  •  Thippawan Wink White
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือปกติปจด.จะเลื่อนออกจากรอบนั้นๆราวๆ3-5วันค่ะจะมาไม่ตรงรอบ เมื่อเดือนเมษาปจด.มาน่าจะวันที่19แต่ก็ไม่แน่ใจเหมือนกันค่ะว่าชัวร์ๆวันไหนแต่น่าจะราวๆนี่ แล้วปจด.หมดช่องคลอดสะอาดวันที่24เมษา วันที่25เมษามีsexโดยไม่ป้องกันหลั่งในแต่ก็รีบวิ่งไปฉีดน้ำล้างออกล้างอยู่นานเลยค่ะ มีsexแค่วันที่25เมษาวันเดียวเท่านั้นค่ะครั้งเดียว จนวันที่25พฤษภาปจด.ก็ยังไม่มาค่ะแต่ช่วงราวๆวันที่20พฤษภาก็อาการคล้ายปจด.จะมาก็ยังไม่มาค่ะ วันที่26ซื้อที่ตรวจมาตรวจค่ะขึ้น1ขีด แต่ตลอด1เดือนที่ผ่านมาปวดท้องเหมือนปวดท้องปจด.เลยค่ะ มีเต้านมขยายบ้างอาการเหมือนจะมีปจด. วันที่26กินยาพรีโมรูทตอนนี่ก็ยังกินอยู่ค่ะใกล้จะหมดแล้ว และตอนนี่รู้สึกตึงที่ท้องน้อย ปวดท้องบ้าง เต้านมไม่ค่อยเจ็บแล้ว มีอาการเพลียบ้างง่วงนอนปวดหลังบางครั้ง อาการพวกนี้บอกได้มั้ยคะว่าจะท้อง รึว่าเราจะคิดไปเองเพราะว่าเคลียดมากเลยค่ะเครียดทุกวันคิดมันตลอดเวลาเลยค่ะ รอพรีโมรูทหมดก็หวังว่าปจด.จะมา ถ้าไม่มาเเย่เลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thippawan Wink White,

                          หากประจำเดือนมาวันที่ 19 เม.ย.แล้วได้มีเพศสัมพันธ์วันที่ 25 เม.ย. เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 7 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก นอกจากนี้ หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้วในวันที่ 26 พ.ค. และพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น ซึ่งจริงๆ แล้วควรรอประจำเดือนไปซักระยะก่อน ไม่ควรทานซื้อยา primalut-N มาทานโดยไม่จำเป็นค่ะ อย่างไรก็ตาม หากทานไปแล้ว แนะนำควรหยุดทานยาไปก่อนค่ะ

                          หลังจากที่หยุดทานยาไปประมาณ 3-5 วัน หากมีประจำเดือนมา ก็ถือว่าปกติดี แต่หากประจำเดือนยังไม่มา และยังคงมีอาการปวดท้องน้อยต่อเนื่อง แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหากสาเหตุ เช่น มีมดลูกอักเสบ มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น ซึ่งนอกจากจะทำให้มีอาการปวดท้องน้อยแล้ว อาจทำให้ประจำเดือนไม่มาด้วยได้