• ประจำเดือนไม่มา 5-6 เดือน เมื่อสิ้นเดือนที่ผ่านมา ได้มีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  • ประจำเดือนไม่มา5-6เดือนค่ะ แต่เมื่อประมานเกือบสิ้นเดือนได้มีอะไรกับแฟนและหลั่งในค่ะ จะท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ดนัย สุขเสม,

                       หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                      1. โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                      2. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิว ขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                      3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                      4. มีพังผืดในมดลูก จากการเคยมีมดลูกอักเสบ หรือเคยขูดมดลูก

                      5. มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                      นอกจากนี้ หากมีการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ อยู่ ก็อาจเป็นผลของฮอร์โมนได้

                       ดังนั้น หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ และไม่ได้มีการใช้ยาฮอร์โมนใดๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุของอาการขาดประจำเดือนค่ะ