• อายุ 16 ปี ประจำเดือนไม่ค่อยมา 2-3 เดือนมาสักครั้ง จะเป็นอะไรไหม

  • คุณหมอคะหนูอายุ16ปี มีอาการประจำเดือนไม่ค่อยมา เมื่อก่อนก็มาปกติทุกๆเดือน เเต่อยู่ๆก็มาๆหายๆ2-3เดือนมาทีนึง มันจะเป็นอะไรหรือเปล่า ทำอย่างไรดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ชนิสรา เมืองเงิน,

                       หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ การที่ประจำเดือนไม่มานาน 2-3 เดือน จึงไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ แต่เกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                      1. การมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน มีน้ำหนักลด มีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                      2. โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                      3. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                      4. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                     แนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะ หากเลย 3 เดือนแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา หรือมีลักษณะที่นานๆ ประจำเดือนจะมาสักครั้ง แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ หากไม่ได้เกิดจากโรคอะไร แต่เกิดจากการทำงานของรังไข่ผิดปกติ แพทย์ก็จะให้ยาปรับฮอร์โมนมาทานค่ะ