• อายุ 16 ปีแล้ว ประจำเดือนมาห่าง 6-7 เดือน เป็นอะไร ทำอย่าไรให้ประจำเดือนมา

  • อายุเราก็ 16 แล้ว ประจำเดือนมาบ้างไม่มาบ้าง ไม่เคยมีแฟน เวลาประจำเดือนไม่มาก็ห่างจากระยะเวลาที่มานานถึง 6-7 เดือน เราจะป่วยเป็นโรคไหม หรือว่าต้องทำยังไงคะให้ประจำเดือนมา

    สวัสดีค่ะ คุณ ไม่บอก 'จะได้รึเปล่า,

                       การที่ประจำเดือนมาบ้างไม่มาบ้าง  หรือหายไปนาน  6-7 เดือนดังกล่าว หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ก็ไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ แต่อาจเกิดจาก

                        1.การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิว ขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป มักพบในช่วงวัยรุ่น

                        2. โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                        3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                       หากนานหลายเดือน ประจำเดือนจะมาสักครั้ง แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ หากเกิดจากการทำงานรังไข่ผิดปกติ (ซึ่งพบได้บ่อยในช่วงวัยรุ่นและวัยสาว) แพทย์ก็จะให้ยาปรับฮอร์โมนมาทาน เพื่อให้ประจำเดือนมาเป็นปกติค่ะ