• ประจำเดือนไม่มา 2-3 ปี จำเป็นต้องไปฉีดยาคุมรึเปล่าค่ะ?

  •  paomalo
    สมาชิก

    พอดีจะมี sex และส่วนตัวเป็นน้ำหนักเยอะ ไม่มีประจำเดือนมาประมาณจะเข้าปีที่ 3 ได้

    และส่วนใหญ่จะให้ฝ่ายชายใส่ถุงยางป้องกัน แต่แอบคิดว่าตัวเองควรต้องไปฉีดยาคุมป้องกันไปด้วยเลยจะดีรึเปล่า? ทั้งที่ประจำเดือนตัวเองไม่มา

    ฝากคุณหมอช่วยตอบด้วยค่ะ

    paomalo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ paomalo

    การใช้ยาคุมแบบฉีดคุมกำเนิดทุก 1 หรือ 3 เดือนนั้น ควรเริ่มฉีดภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฉีดเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฉีดยามีน้อยกว่า 1%

    แต่ก่อนจะใช้ยาคุมแบบฉีดนั้น ควรทำการยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัดก่อนค่ะว่าไม่มี ก่อนจะรเิ่มฉีดยา และการที่ประจำเดือนไม่มาก็ควรหาสาเหตุให้แน่ชัดด้วย

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป