• มีเพศสัมพันธ์แบบไม่สอดใส่ ประจำเดือนมาแล้ว แต่หลังจากนั้น ไม่มา 2 เดือน เกิดจากอะไร

  •  inkfah
    สมาชิก

    สอบถามคุณหมอหน่อยค่ะ

    คือหนูมีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่ 7/7  (มีความสัมพันธ์กันแบบไม่สอดใส่นะคะ ปล่อยบนอวัยวะของเรา) และประมานสิ้นเดือน 7 ประจำเดือนหนูก็มาปกติค่ะประมาน 3 วัน พอหลังจากนั้นประเดือนก็ไม่มาอีกเลยจนถึงปัจจุบัน รวมๆแล้วก็ประมาน 2 เดือนแล้วค่ะ

    ภายใน 2 เดือนที่ผ่านมาหนูก็มีเรื่องให้เครียดเยอะอยู่ค่ะ แต่เรื่องความเครียดจะทำให้ประจำเดือนไม่มาถึง 2 เดือนเลยหรอคะ

    ตอนนี้หนูไม่มีอาการอะไรเลยนะคะ แต่รู้สึกครั่นเนื้อครั่นตัว หนาวง่าย ท้องป่องค่ะ

    รบกวนตอบด้วยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ inkfah,

                        หากมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้สอดใส่อวัยวะเพศเข้าสู่ช่องคลอด หรือไม่ได้มีการนำน้ำอสุจิเข้าสู่ช่องคลอด โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มีค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา จึงอาจเกิดจาก

                        - การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                        - มีการเจ็บป่วยไม่สบาย

                        - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ ซึ่งอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้มีอาการหนาวง่ายได้ด้วย

                        - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                          แนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อน หากเกิน 3 เดือนแล้วประจำเดือนยังไม่มา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ