• มีเพศสัมพันธ์เดือนก.ค.หลั่งนอก ประจำเดือนมาแล้ว หลังจากนั้นประจำเดือนไม่มา 2 เดือนแล้ว เกิดจากอะไร

  •  inkfah
    สมาชิก

    สอบถามคุณหมอหน่อยค่ะ

    คือหนูมีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่ 7/7  (มีความสัมพันธ์กันแบบไม่สอดใส่นะคะ ปล่อยบนอวัยวะของเรา) และประมานสิ้นเดือน 7 ประจำเดือนหนูก็มาปกติค่ะประมาน 3 วัน พอหลังจากนั้นประเดือนก็ไม่มาอีกเลยจนถึงปัจจุบัน รวมๆแล้วก็ประมาน 2 เดือนแล้วค่ะ

    ภายใน 2 เดือนที่ผ่านมาหนูก็มีเรื่องให้เครียดเยอะอยู่ค่ะ แต่เรื่องความเครียดจะทำให้ประจำเดือนไม่มาถึง 2 เดือนเลยหรอคะ

    ตอนนี้หนูไม่มีอาการอะไรเลยนะคะ แต่รู้สึกครั่นเนื้อครั่นตัว หนาวง่าย ท้องป่องค่ะ

    รบกวนตอบด้วยนะคะ

    inkfah  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ inkfah

    หากไม่มีการสอดใส่อวัยวะเพศชายเข้าไปในช่องคลอดเพศหญิงเลย แทบจะไม่มีโอกาสทำให้ตั้งครรภ์ค่ะ

    ประจำเดือนมาช้าอาจมีสาเหตุอื่นๆ เช่น

    -ความเครียด การพักผ่อนน้อย

    -โรคไทรอยด์

    -พังผืดในมดลูกกรณีเคยขูดมดลูก

    -ความผิดปกติในรังไข่ เช่นมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่

    หากไม่สบายใจ อาจลองซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ หากตรวจการตั้งครรภ์ด้วยตัวเองแล้วให้ผลลบ ควรไปตรวจยืนยันที่รพ.ค่ะ แพทย์อาจตรวจเลือดดูระดับฮอร์โมนที่สร้างจากรกในหญิงตั้งครรภ์ร่วมกับอัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อยืนยันว่ามีหัวใจเด็กได้ค่ะ ถ้าไม่ได้ตั้งครรภ์ แพทย์อาจต้องตรวจหาสาเหตุอื่นต่อไป ตอนนี้ยังไม่ควรซื้อยาฮอร์โมนอะไรมากินเองจนกว่าจะทราบสาเหตุของการที่ประจำเดือนมาช้า