• มีเพศสัมพันธ์ ประจำเดือนขาด 2 เดือน ตรวจสองครั้ง ขึ้น 1 ขีดทั้งสองครั้ง จะท้องไหม

  •  gnmmm
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนเมื่อวันที่9มีนาคม ประจำเดือนขาดเลยตรวจตอนเดือนเมษายนขึ้น1ขีด แล้วมีอะไรกับแฟนอีกทีเมื่อไม่กี่วันมานี้ แต่ประจำเดือนขาดตั้งแต่เดือนเมษาเลยตรวจก็ขึ้น1ขีด แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ถือว่าท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ

    แม้ว่าสาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้ประจำเดือนไม่มามักเกิดจากการตั้งครรภ์ แต่จริงๆแล้วยังมีสาเหตุอีกมากที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาค่ะ เช่น ความไม่สมดุลของฮอร์โมน ไข่ไม่ตก ความเครียด วิตกกังวล น้ำหนักลดอย่างรวดเร็ว ออกกำลังกายอย่างหนัก เจ็บป่วย  มีภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ เป็นต้น

    ส่วนการตรวจการตั้งครรภ์เบื้องต้นด้วยตนเองนั้นหากตรวจถูกต้องมักมีความแม่นยำสูงถึง 98% ดังนั้นหากตรวจเป็นลบหรือขึ้น  1  ขีดแล้วประจำเดือนไม่มาแนะนำให้ตรวจซ้ำอีก หนึ่งสัปดาห์ค่ะ หากยังคงเป็น1 ขีดแสดงว่าไม่น่าจะตั้งครรภ์ค่ะ

    หากประจำเดือนยังคงไม่มาแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่ทำให้ตั้งครรภ์เพิ่มเติมค่ะ