• หลังหยุดทานยาคุม ประจำเดือนไม่มา 15 วัน ตรวจแล้วไม่ท้อง เลยเริ่มยาคุมแผงใหม่ เริ่มได้สองเม็ด มีเพศสัมพันธ์หลั่งใน จะท้องไหม

  •  Namkang Intana
    สมาชิก
    คือคือเดือนเมษาไม่ได้กินยาคุมครบกำหนดประจำเดือนไม่มาเลยมา15วันไปตรวจไม่ท้องเลยซื้อยาคุมแบบ21เม็ดมากินวันที่14พ.คแล้ววันที่15มีอะไรกับแฟนปล่อยในลืมกิยาคุมมากินตอนเช้ามีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยค่ะ
    Namkang Intana  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Namkang Intana

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้น ควรเริ่มกินภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้แน่ใจว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ และให้รอบเดือนเป็นไปตามปกติ หรือหากเริ่มในช่วงอื่นของเดือนควรตรวจให้แน่ใจก่อนว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์ค่ะ โดยที่ชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะให้ผลบวกได้ตั้งแต่ประมาณ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ ดังนั้นการตรวจในช่วงเวลาดังกล่าวก็น่าจะให้ผลที่ค่อนข้างแน่นอนได้แล้ว

    ถ้าไม่ได้ตั้งครรภ์จริง สามารถเริ่มยาคุมกำเนิดได้ แต่ควรจะกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้ ดังนั้นในกรณีนี้ที่เพิ่งกินมาได้ 1 วัน ไม่ได้เริ่มในช่วงมีประจำเดือนแล้วมีเพศสัมพันธ์เลย อาจมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ และกินยาคุมแบบแผงควบต่อไปด้วยตามปกติค่ะ

    หากมีการลืมกินยาคุม 1 เม็ดให้กินทันทีที่นึกได้ และกินแผงที่เหลือต่อไปตามปกติ สังเกตรอบเดือนในช่วง 7 วันที่หยุดยาอีกครั้งค่ะ