• ประจำเดือนไม่มา 10 วัน ก่อนหน้ามีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้ป้องกัน จะท้องไหม ตอนนี้มีอาการปวดท้องน้อย และมีตกขาว

  •  GGrof
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ประจำเดือนขาดมา10วันค่ะ เป็นครั้งล่าสุดเมื่อวันที่11 พ.ย 64 และมีเพศสัมพันธ์กับแฟนไม่ได้ป้องกัน ตอนนี้มีอาการปวดท้องน้อยด้านขาว เป็นๆหายๆ มีตกขาวมีกลิ่นออกเปรี้ยวๆค่ะ อยากทราบว่าเป็นอาการของคนท้องไหมคะ
    GGrof  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ GGrof

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    การที่ประจำเดือนไม่มาเกิน 35 วันจากรอบก่อนแล้วถือว่าช้าผิดปกติค่ะ ควรจะต้องหาสาเหตุ มีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล  ถ้าก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกันด้วย ควรจะต้องตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ก่อน สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป  อาการตกขาวกลิ่นเปรี้ยว ปวดท้องน้อย ไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครภ์ค่ะ ควรต้องยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยการตรวจปัสสาวะหรือตรวจเลือดต่อไป