• ประจำเดือนไม่มา ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์เกิดจากอะไร

  • ประจำเดือนไม่มาแต่ไม่มีเพศสัมพันธ์เกิดจากอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ

    โดยทั่วไปแล้ว ประจำเดือนของเราจะมีรอบประมาณ 21-35 วันค่ะ ซึ่งจะมีบางเดือนประจำเดือนของเราอาจจะมาไม่ตรงได้ค่ะ  และสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาช้าหรือประจำเดือนเลื่อนมีได้มากมายค่ะ เช่น ความเครียด วิตกกังวล นอนหรือพักผ่อนไม่เพียงพอ อายุน้อย ไข่ตกไม่สม่ำเสมอ ออกกำลังกายหักโหม รับประทานอาหารน้อย การเจ็บป่วยรุนแรง  ความไม่สมดุลของฮอร์โมนต่างๆ  การรับประทานยาที่มีผลต่อประจำเดือน เช่น ยาคุมกำเนิดหรือยาคุมกำเนิดฉุกเฉินก็สามารถทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอได้ค่ะ

    ส่วนการตั้งครรภ์ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ขาดประจำเดือนได้ค่ะ แต่ถ้าไม่มีประวัติมีเพศสัมพันธ์ก็ไม่ได้เกิดจากสาเหตุนี้ค่ะ

    อย่างไรก็ตามหาก ประจำเดือนไม่มาเป็นเดือน หรือหลายเดือน หรือไม่เคยเป็นประจำเดือนเลยเมื่อถึงเวลาเข้าสู่วัยรุ่นแล้ว ถือเป็นลักษณะที่ผิดปกติค่ะ แนะนำให้ไปตรวจหาสาเหตุที่โรงพยาบาลอีกทีค่ะ เพื่อจะได้วินิจฉัยและรักษาได้อย่างถูกต้องค่ะ