• หลังหยุดฉีดยาคุมกำเนิด ประจำเดือนมาเดือนละ 2 รอบ ไปหาหมอ ได้ฉีดปรับฮอร์โมนให้ แต่ในเดือน ก.ย. ประจำเดือนไม่มา

  • ก่อนหน้านี้ เลิกฉีดยาคุม เป็น ปจด เดือนละ2รอบ มา3เดือนแล้วค่ะ แต่ตรวจไรก็ปกติดี หมอฉีดยาปรับฮอร์โมนให้ เดือนสิงหา ก็ยังมีมา2รอบอยู่ แต่ ปจด เดือนกันยา ยังไม่มาเลยค่ะ มีเพศสัมพันธุ์ช่วง 20-29 มีสิทธิ์ที่จะท้องไหมคะ คุมแบบปล่อยนอก กะ ใส่ถุงค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ พัชรินทร์,

                         หลังจากหยุดฉีดยาคุมกำเนิด ประจำเดือนอาจมาผิดปกติในช่วงแรกได้ อย่างไรก็ตาม หากผ่านมา 3 เดือนแล้ว ยังคงมีประจำเดือนมาผิดปกติ คือมาเดือนละ 2 รอบ ก็ไม่น่าเกิดจากผลของยาฉีดคุมกำเนิดอีก ทั้งนี้ หากได้ไปพบแพทย์ และตรวจแล้วไม่พบโรคอะไร ก็น่าจะเกิดจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ที่ผิดปกติค่ะ แพทย์จึงได้ฉีดยาปรับฮอร์โมนให้

                          สำหรับการที่ประจำเดือนในเดือน ก.ย. ยังไม่มา แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน เพราะหากมีเพศสัมพันธ์ ก็ย่อมมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่หากตรวจไม่พบ ก็ให้รอประจำเดือนต่อไปก่อนค่ะ หากหลังจากนี้ ประจำเดือนมา แต่ยังคงมาผิดปกติอีก ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อใช้ยาปรับฮอร์โมนต่อค่ะ หรือหากยังไม่ต้องการที่จะตั้งครรภ์ ก็อาจเลือกการทานยาคุมกำเนิด ก็จะทำให้ประจำเดือนมาเป็นปกติได้ค่ะ