• กินยาคุมมา 6 เดือน เดือนที่แล้วประจำเดือนมาน้อยมาก แล้วเดือนนี้ประจำเดือนไม่มา มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  Culicary
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ทานยาคุม yaz มาประมาณ 6 เดือนแล้วเนื่องจากก่อนทานประจำเดือนมาไม่ปกติ หลังทานยาคุม ประจำเดือนก็มาตรงที่ประมาณ 28-29 วันแต่มาน้อยมากเดือนก่อนหน้านี้มาแค่ 2 วันแบบเปื้อนๆ นิดเดียว
    ล่าสุดเดือนนี้เลยมาประมาณ 5 วันแล้วประจำเดือนยังไม่มา อยากทราบว่าเกี่ยวกับยาคุมไหมคะ มีโอกาสตั้งครรภ์มากแค่ไหน เพราะปกติทานยาตรงตลอดไม่เคยลืมและไม่เคยช้าเกิน 1-2 ชั่วโมง

    สวัสดีค่ะ คุณ Culicary,

                       หากทานยาคุมกำเนิดได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหลังทานยา ไม่มีท้องเสีย ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยมากค่ะ

                       ส่วนการที่ทานยาคุมยี่ห้อ Yaz ครบ 28 เม็ดแล้ว แต่ไม่มีประจำเดือนมา แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และการที่ประจำเดือนไม่มา ก็เกิดจากผลของฮอร์โมนจากยา ที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง ประจำเดือนจึงมาน้อยลงไปเรื่อยๆ จนกระทั่งไม่มาในรอบนี้ค่ะ ซึ่งสามารถพบได้โดยเฉพาะหากเป็นยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ และยาคุมยี่ห้อ Yaz ก็ถือเป็นยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำมากค่ะ แต่ทั้งนี้ ก็ไม่ได้อันตรายอะไร สามารถทานยาคุมต่อไปได้ เพียงแต่อาจต้องตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นระยะๆ ไปค่ะ แต่หากอยากให้มีประจำเดือนมา ก็ให้เปลี่ยนยี่ห้อเป็นยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนสูงขึ้นค่ะ