• ประจำเดือนล่าสุดมาวันที่ 15 มิ.ย. มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน หลั่งนอกเมื่อวันที่ 2 ก.ค. ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา ตรวจครรภ์แล้วขึ้น 1 ขีด จะท้องไหม

  •  passaranun
    สมาชิก
    ประจำเดือนล่าสุดมาวันที่ 15-18 มิถุนายน ได้ได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนช่วง 2 กรกฎา แบบไม่ได้แบบไม่ได้ป้องกัน หลั่งข้างนอกค่ะ ซึ่งตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มีท่าทีว่าจะมาเลย ใช้ใช้ที่ตรวจครรภ์ไปล่าสุดเมื่อวันที่ 21 กรกฎา 1 ขีดค่ะ แบบนี้ยังมีโอกาสเสี่ยงท้องอยู่หรือเปล่าคะ หรือว่าควรไปหาคุณหมอเพื่อตรวจภายใน (ปกติปจด.มาทุกเดือน มีเรทบ้างแต่ไม่เคยนานขนาดนี้ค่ะ)
    passaranun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ passaranun

    หากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน การมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันแล้วทำการหลั่งนอกแทน ยังทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4-20% จากน้ำอสุจิที่เล็ดลอดออกมาก่อนจะมีการหลั่งจริง

    ดังนั้นมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ ควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัดด้วย สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ซึ่งถ้าประจำเดือนขาดหายไปแล้วจากการตั้งครรภ์ น่าจะให้ผลที่เป็นบวกได้แล้วในตอนนี้ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา นานเกิน 35 วันจากรอบก่อนขึ้นไปแล้ว ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆที่อาจทำให้ประจำเดือนต่อไป