• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 9-10 ก.ค. ไม่ได้ป้องกัน กินยาคุมฉุกเฉินไปด้วย ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  sapana@gmail.com
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีมีเรื่องจะปรึกษาค่ะ คือมีอะไรกับแฟนวันที่ 9-10 ก.ค. ไม่ได้ป้องกันแต่ก็กินยาคุมฉุกเฉิน แล้วปกติเป็นประจำเดือนสิ้นเดือนควบของอีกเดือน แต่เดือนนี้จะสิ้นเดือนแล้วประจำเดือนยังไม่มา จะท้องมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ sapana@gmail.com,

                      การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 9-10 ก.ค. หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่งค่ะ

                      ส่วนการที่ประจำเดือนยังไม่มา แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนมาช้า ก็จะเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ ซึ่งก็ควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็จะมาในที่สุดเองค่ะ

                      หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ  โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ