• ประจำเดือนออกกะปริบกะปรอยต่อเนื่องกันมา 8 วันแล้วยังไม่หยุด วันนี้เลือดออกมาเยอะขึ้น เกิดจากอะไร

  •  Budsakorn Naknoo
    สมาชิก
    คือเป็นปจด.ตั้งเเต่วันที่20ค่ะเเล้ววันนี้วันที่28เเล้วปจดยังไม่หายเลยค่ะมันออกไม่มากติดที่กกน.มา3วันเเล้วมันคืออะไรหรอคะวันนี้หนูลองเอานิ้วสอดดูเลือดก็ไหลออกมาเยอะมากเลยค่ะ.ㅠㅠ
    Budsakorn Naknoo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Budsakorn Naknoo

    ประจำเดือนที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    การที่มีเลือดออกทางช่องคลอดมาเกิน 7 วันติดต่อกันแล้ว และยังดูแนวโน้มไม่ลดลง ยังไม่หายไป อาจจะเป็นเลือดออกผิดปกติจากสาเหตุต่างๆเช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ การมีแผลขนาดใหญ่ตรงช่องคลอดหรือปากมดลูก เป็นต้น

    ในเบื้องต้นควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ยังไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง ถ้าเลือดยังออกติดต่อกันเกิน 7 วันมาแล้ว ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม