• มีเพศสัมพันธ์ 25 พ.ค. ประจำเดือนมา 17-21 มิ.ย.แต่หลังจากนั้นยังไม่มา ก่อนหน้านี้มีเครียดและวิตกกังวล

  •  yuzuha
    สมาชิก
    สวัสดีค่า หนูขอเล่าย้อนความนิดหน่อยนะคะ รอบเดือนเดือนพฤษภาคม มาตั้งแต่วันที่ 20 - 24 พ.ค โดยวันที่ 25 พ.ค โดยมีsexกับแฟนโดยที่ตอนแรกมีการสอดใส่เข้าไปไม่ถึง30วินาที และหลังจากนั้นมีการใส่ถุงยางตลอดค่ะ หลังจากนั้น ประจำเดือนมาในเดือนมิถุนายนวันที่ 17 - 21 ค่อนข้างตรงรอบ แต่รอบเดือนของเดือนกรกฎาคมเลื่อนออกมาจะ 2 อาทิตย์แล้วค่ะ มีอาการคล้ายจะเป็นประจำเดือนทุกอย่างแต่ประจำเดือนไม่มาซักที แบบนี้คือมีโอกาสตั้งครรภ์หรือมีความผิดปกติอะไรเกิดขึ้นมั้ยคะ ขออนุญาตให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าหนูเป็นโรคซึมเศร้าและวิตกกังวล แต่ไม่ได้รับยามา1ปีครึ่งแล้วเนื่องจากอาการดีขึ้นค่ะ แต่ในช่วงปลายเดือนมิถุนายนถึงต้นเดือนกรกฎาคมมีอาการเครียดและวิตกกังวลมาก เวลานอนเพี้ยน นอนเช้าทุกวันและทานอาหารน้อยลงเหลือแค่วันละ1-2มื้อค่ะ นอกนั้นมีอาการ panic attack ในช่วงต้นเดือนอีก1รอบค่ะ รบกวนคุณหมอด้วยค่ะ ปกติหนูเป็นคนที่รอบเดือนมาค่อนข้างตรงค่า

    สวัสดีค่ะ คุณ yuzuha,

                       หากประจำเดือนมาวันที่ 20 พ.ค. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 25   เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 6  นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก และหากได้ใส่ถุงยางอนามัยร่วมด้วย โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็แทบไม่มี

                       หลังจากนั้น หากประจำเดือนมา 17 - 21 มิ.ย. โดยมาในช่วงวันที่ที่ปกติควรจะมา ก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และเป็นการแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                        และหลังจากที่ประจำเดือนมาแล้ว ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็จะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น

                       ดังนั้น หากในช่วงที่ผ่านมา มีอาการเครียดและวิตกกังวลมาก นอนหลับผิดปกติไป ทานอาหารได้น้อยลง ก็น่าจะะเป็นสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนไมามาได้ค่ะ แนะนำให้รอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็จะมาในที่สุดค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม การที่มีการนอนหลับผิดปกติไป ทานอาหารได้น้อยลง และมีความเครียดและวิตกกังวลเกิดขึ้น แสดงว่าอาการของโรคซึมเศร้าและวิตกกังวลที่เคยเป็น อาจกลับมากำเริบอีกครั้ง แนะนำควรรีบหาเวลาไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินอาการและอาจต้องเริ่มทานยาอีกครั้งค่ะ