• ประจำเดือนไม่มา 7 วันแล้ว ตรวจครรภ์ไป 2 รอบแล้วขึ้นขีดเดียว กินยาสตรีไปแล้วมีตกขาวออกมา เกิดจากอะไร

  •  Inthira Khatsri
    สมาชิก
    สวัสดีดีค่ะคุณหมอ หนูประจำเดือนไม่มา7วันแล้วค่ะ ตรวจครรภ์ไป2รอบแล้วขึ้นขีดเดียว หนูมากินยาสตรีเบนโลไปแล้วมีตกขาวออกมาเยอะ อยากทราบว่าประจำเดือนจะมาไหมและตกขาวออกมาเยอะจะเป็นไรไหมคะ
    Inthira Khatsri  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Inthira Khatsri

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน การที่ประจำเดือนที่ไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วัน ถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    โดยควรยืนยันเรื่องการตั้งครรภ์ให้แน่ชัดก่อน สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุ ไม่ควรซื้อยาสตรีใดๆมากินเองเพราะอาจทำให้เกิดความสับสนในการวินิจฉัยตามมาได้ ส่วนเรื่องตกขาวที่ออกมาเยอะอาจจะไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องประจำเดือนที่ไม่มาโดยตรง ถ้าตกขาวออกมาปริมาณมากผิดปกติ หรือลักษณะเปลี่ยนไป อาจจะเกี่ยวกับการติดเชื้อใดๆในช่องคลอดหรือปากมดลูกที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมเช่นกัน