• กินยาคุมมา 2 ปี เดือนนี้กินเม็ดแป้งถึงเม็ดที่ 6 แต่ประจำเดือนยังไม่มา ตรวจการตั้งครรภ์ไม่พบ เป็นเพราะอะไร

  •  Sunsunny
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คุณหมอ อยากจะสอบถามว่าทำไมประจำเดือนไม่มา ด้วยดิฉันเองกินยาคุมมาเกือบ สองปี แล้วค่ะ กินตรงตามเวลามาตลอด แล้วเดือนนี้กินเม็ดแป้งถึงเม็ดที่ 6 แล้วค่ะ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา เจ็บและคัดเต้านมมาตลอดเดือนนี้ พอเมื่อวานตรวจการตั้งครรภ์ก็ขึ้นแค่ขีดเดียวไม่ตั้งครรภ์ค่ะ อยากจะทราบสาเหตุว่าทำไมประจำเดือนไม่มาคะ เพราะความเครียดและร่างกายอ่อนแอจะเกี่ยวมั้ยคะ หรือเกิดจากสาเหตุอื่นคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sunsunny,

                          หากประจำเดือนไม่มา แต่ได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ดูแล้วไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดจากผลของฮอร์โมนจากยา ที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง จึงไม่มีประจำเดือนมาได้ โดยเฉพาะหากเป็นยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ หรือทานยาต่อเนื่องนานๆ ค่ะ ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ ไม่ได้เกี่ยวกับความเครียด หรือการที่ร่างกายอ่อนแอ และสามารถที่จะทานยาคุมต่อไปได้ค่ะ

                          อย่างไรก็ตาม หากการตรวจหาการตั้งครรภ์นั้น ยังไม่เกิน 2 สัปดาห์นับจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไป อาจต้องตรวจหาการตั้งครรภ์ซ้ำดูอีกครั้งค่ะ