• ประจำเดือนล่าสุดมา 20 มี.ค. จนถึงตอนนี้ยังไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง แต่ท้องป่อง และมีอาการปวดหัวมากช่วงก่อนประจำเดือนมา

  •  Saranrat Suwannaroj
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ ประจำเดือนไม่มา 3 เดือนแล้วค่ะ
    เป็นประจำเดือนครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 20 มี.ค 65
    วันนี้วันที่ 23 มิ.ย 65 แล้วประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ
    ก่อนเป็นและช่วงเป็นประจำเดือนจะปวดหัวแล้วก็อาเจียน
    เวลาปวดหัวก็จะเปิดตามองอะไรไม่ได้เลยค่ะ แต่ถ้าได้อาเจียนแล้วก็จะเริ่มดีขึ้นค่ะ
    ตอนนี้อายุ 29 ปี ซึ่งได้ตรวจการตั้งครรภ์ถึง 2 รอบแล้วแต่ก็ไม่ได้ตั้งครรภ์ค่ะ
    รู้สึกอึดอัดตัวมากๆเลยค่ะ ท้องก็ป่อง  ควรทำอย่างไรดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Saranrat Suwannaroj,

                         หากประจำเดือนไม่มานาน 3 เดือน และได้ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้วไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ

                         1. มีน้ำหนักตัวขึ้นมาก หรือโรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                         2. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิว ขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                        3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                        4. มีพังผืดในโพรงมดลูก จากการเคยมีมดลูกอักเสบหรือเคยขูดมดลูก

                        5. มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                        หากประจำเดือนยังคงไม่มา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

                        ส่วนอาการปวดหัวในช่วงก่อนและขณะที่มีประจำเดือนมา ก็ถือเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาได้ ซึ่งหากในช่วงที่ไม่ได้ประจำเดือน ไม่ได้มีอาการปวดหัวรุนแรงอะไร ก็ไม่น่ามีความผิดปกติอะไรค่ะ