• มีเพศสัมพันธ์ 1-6 เม.ย. ใส่ถุงยาง ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง

  •  wa wa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีหนูอยากปรึกษาคือหนู มีพสพ.กับเเฟนประมาณวันที่1-6 เม.ย.ป้องกันโดยการใส่ถุงยางอนามัยนะคะ แต่กำหนดประจำเดือนจะมาวันที่6 ค่ะจนตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ ซึ่งปกติหนูจะมีประจำเดือนไม่สม่ำเสมออยู่แล้วค่ะ แล้วตอนนี้มีอาการเหมือนเป็นกดไหลย้อน คัดเต้านมมาประมาน8-9วัน และตกขาวเป็นมูกใสค่ะ แต่ก่อนหน้านี้เป็นก้อนสีน้ำตาลเหนียวๆ ประมาน4-5 วันค่ะ และได้ตรวจการตั้งครรภ์ล่าสุดเมื่อวันที่2 พ.ค.ขึ้นขีดเดียวค่ะ อยากทราบว่ามีมีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยคะ หรือว่าเกิดจากสาเหตุอะไรคะ ช่วยตอบหน่อยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ wa wa,

                           หากมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 1-6 เม.ย. โดยใส่ถุงยางอนามัยป้องกันทุกครั้ง โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่าน้อย และหากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ในวันที่ 2 พ.ค. แล้วพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป อดนอน มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในเวลาไม่นานค่ะ

                          สำหรับอาการคัดเต้านม ตกขาวเป็นมูก อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ค่ะ ส่วนก้อนสีน้ำตาล อาจเป็นเลือดประจำเดือนที่กำลังจะเริ่มมาก็ได้ อย่างไรก็ตาม หากประจำเดือนยังคงไม่มา แล้วยังคงมีก้อนสีน้ำตาลออกมาเรื่อยๆ แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ โดยอาจเกิดจากสาเหตุ เช่น การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีมดลูกอักเสบ เป็นต้น