• มีเพศสัมพันธ์หลั่งนอก กินยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว ประจำเดือนไม่มา จะท้องไหม

  •  Janjaree jun
    สมาชิก

    พอดีมีอะไรกับแฟน วันที่ 25 เดือน 3โดยปล่อยนอก แต่ไม่มั่นใจเลยกินยาคุมฉุกเฉิน แต่เดือนนั้นปจด.มาแล้ววันที่ 17 /03  โดยรอบเดือนของเดือน 4 มันจะตรงกับวันที่ 14/04 แต่นี่ ผ่านมาเกือบ 2 สัปดาห์แล้วปจด.ยังไม่มา เลยซื้อที่ตรวจมาตรวจแล้ววันที่ 17/04 ขึ้นขีดเดียว ปจด.ยังไม่มา เลยตรวจซ้ำ วันนี้ 28/04 ตรวจก็ยังขึ้นขีดเดียว อยากรู้ว่ามีปัญหาอะไรมั้ย มีโอกาสตั้งครรภ์หรือเปล่าคะ

    Janjaree jun  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Janjaree jun

    เลือดประจำเดือนที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก การที่ประจำเดือนไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วัน ถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    โดยถ้ามีการใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไปภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์อาจทำให้ลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงไปได้ประมาณ 80-90%

    แต่ถ้าประจำเดือนก็ยังไม่มาตามกำหนด ควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัด สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มาอีก ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป