• มีเพศสัมพันธ์และได้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ตลอด ตอนนี้ประจำเดือนไม่มา เกิดจากอะไร

  •  Ttttsspp
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามค่ะ คือมีเพศสัมพันธ์กับแฟนค่ะแต่ใส่ถุงยางตั้งแต่ต้นยันจบ เช็คดูแล้วไม่มีรั่วไม่มีขาดค่ะ พอหลังจากนั้นติดโควิดค่ะ พอหายแล้วประจำเดือนมาไม่ปกติ คือต้องมาวันนี้ค่ะวันที่17/4 แต่ยังไม่มาเลยค่ะ ตอนนี้กังวัลมากค่ะกลัวจะตั้วครรถ์ เพราะยังไม่พร้อมค่ะ กังวัลตั้งแต่ต้นเดือน มีความเครียด แต่ระหว่างที่รอประจำเดือนมา มีอาการเจ็บหน้าอกเป็นปกติ ก่อนจะเป็นประจำเดือนค่ะ เพราะทุกเดือนจะมีอาการแบบนี้ ประจำเดือนเราจะมาไหมคะ กลัวมากๆๆค่ะ
    Ttttsspp  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ttttsspp

    การมีเพศสัมพันธ์ถ้าได้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ และถุงยางไม่ขาด ไม่รั่วเลยนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยกว่า1- 2% ซึ่งถือว่าน้อยมาก

    และยิ่งหลังจากนั้น ถ้าประจำเดือนมาตามรอบด้วยแล้ว ก็แสดงว่าน่าจะไม่ได้ตั้งครรภ์ แต่อย่างไรก็ตามถ้าประจำเดือนในรอบนี้กลับไม่มาตามปกติ คือมาช้าเกิน 35 วันจากรอบก่อนไปแล้ว อาจต้องตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัดอีกครั้ง และถ้าให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปตรวจหาสาเหตุอื่นๆเช่นความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ที่มีอยู่ที่อาจทำให้ประจำเดือนไม่มาต่อไป เรื่องความเครียดอาจต้องตัดสาเหตุทางกายทั้งหมดออกไปก่อน

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ อาการเจ็บหน้าอกไม่ได้บ่งบอกอะไรชัดเจน แนะนำยืนยันการตั้งครรภ์ร่วมด้วย