• ประจำเดือนมาล่าสุดวันที่ 10 พ.ค. ปัจจุบัน 20 มิ.ย.แล้ว ประจำเดือนยังไม่มา มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางตลอด เกิดจากอะไร

  •  auearton
    สมาชิก
    พอดีแฟนผมประจำเดือนในเดือนเม.ย มาวันที่ 18 และในเดือน พ.ค มาวันที่ 10 ถึงวันนี้วันที่ 20 มิ.ย แฟนผมประจำเดือนยังไม่มา อยากทราบสาเหตุว่าทำไมประจำเดือนเลื่อนนานขนาดนี้ครับ ปล.มีพสพวันที่ 1 มิ.ย ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันตลอด
    auearton  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณauearton

    ประจำเดือนที่ไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วัน ถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    ซึ่งถ้าก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์มาแต่ใส่ถุงยางอนามัยตลอด โอกาสตั้งครรภ์ก็มีน้อยมากน้อยกว่า 1-2%

    แต่ควรยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยค่ะ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ต่อไป