• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 26 พ.ค. ตรวจครรภ์แบบผ่านปัสสาวะวันที่ 17 มิ.ย.ขึ้น 1 ขีด แต่ประจำเดือนไม่มา เกิดจากอะไร

  •  thpday
    สมาชิก
    ถ้ามีอะไรกันวันที่26พฤษภาคม2565 มีประจำเดือนครั้งล่าสุด 11พฤษภาคม 2565 20มิถุนายนประจำเดือนก็ยังไม่มา ตรวจครรภ์แบบผ่านปัสสาวะวันที่ 17มิถุนายน2565 ขึ้น 1ขีดตรวจอีกรอบ วันถัดมาก็ขึ้น 1ขีด เครียดมาก แต่ไม่มีอาการอะไรเลย มีโอกาสตั้งครรภ์หรืออาจเป็นเพราะสาเหตุเครียดด้วยมั้ยค่ะ
    thpday  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ thpday

    การมีเพศสัมพันธ์ในครั้งนั้นๆ ถ้าไม่ได้ใส่ถุงยางป้องกันและไม่ได้กินยาคุมกำเนิด โอกาสตั้งครรภ์ก็มีได้

    ต้องยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัด ถ้าตอนนี้ประจำเดือนไม่มาเกิน 35 วันจากรอบก่อนไปแล้ว

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆเช่นความผิดปกติของรังไข่หรือมดลูกที่อาจจะมีอยู่ต่อไป เรื่องเครียดนั้นต้องตรวจหาและตัดสาเหตุทางกายออกไปให้ได้ก่อนค่ะ