• กินยาคุมตรงเวลาไม่เคยขาด กินแผงที่ 3 หมดไป 3 วันแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา มีโอกาสท้องไหม

  •  otamendy
    สมาชิก

    เเฟนกินยาคุมรายเดือนมาเเผงที่2 กินตรงเวลาตลอดไม่เคยขาด พอเริ่มเเผงที่3มีการหลั่งในวันที่5ที่กิน ตอนนี้ยาหมดเเล้วผ่านไป3วันปะจำเดือนยังไม่มาเลยครับมีโอกาสท้องไหม เเละทำไงดีครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ otamendy,

                       หากทานยาคุมกำเนิดได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหลังทานยา ไม่มีท้องเสีย ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์ถือว่ามีน้อยมาก

                       ทั้งนี้ หากทานยาคุมชนิด 21 เม็ดอยู่ และได้ทานจนครบ และเว้นระยะมา 3 วันแล้ว แต่ยังไม่มีประจำเดือนมา แนะนำควรรอต่อให้ครบ 7 วันก่อน หากครบแล้วยังคงไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ แต่หากตรวจไม่พบ ก็ให้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไปได้เลย ซึ่งการที่ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดจากผลของฮอร์โมนจากยา ที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง จึงไม่มีประจำเดือนมาได้ค่ะ โดยเฉพาะหากเป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนต่ำ แต่ก็ไม่ได้อันตรายอะไร สามารถทานยาคุมต่อไปได้ เพียงแต่อาจต้องคอยตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นระยะๆ ค่ะ