• เดือนกันยาประจำเดือนมากระปริดกระปรอย เดือนตุลาประจำเดือนไม่มาร่วมกับเจ็บหัวนม จะเป็นอะไรไหม

  •  S'soii Smil
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ คือหนูเปนประจำเดือนล่าสุด 20 กันยายน 62 เป็นแค่ 1 วันแล้วก็หยุด เพราะมันนั้น เคียดเรื่องงาน ปวดหัว ไปหมดคะ ต่อมา 1 อาทิตย์ มีเลือดออกมาพอติดเกงในคะ ไม่มาก ต่อมาอีก2 วันก็เปนเลือกอีกคะ พอติดเกงในเหมือนเดิม แล้วมาเดือนนี้ เลยวันที่20 ตุลามา แล้วคะ ประจำเดือนยังไม่มาเลย แถมยังเจ็บหัวนมอีกคะ ขอถามว่าเป็นอะไรไหมคะ อาการแบบนี้
    S'soii Smil  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ S'soii Smil

    อาการเลือดออกกระปริดกระปรอยจากช่องคลอด อาจเกิดจาก

    -รังไข่ไม่มีการตกไข่ หรือมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่

    -มีการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกหรือมดลูก

    -มีบาดแผลบริเวณช่องคลอดหรืออวัยวะเพศภายนอก

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานสตรีอักเสบ อาจมีไข้ ร่วมกับตกขาวผิดปกติด้วย

    -เนื้องอกมดลูกหรือปากมดลูก

    ภาวะไม่ตกไข่ก็เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยที่ทำให้ประจำเดือนมากระปริดกระปรอยในหญิงอายุน้อย แนะนำพบสูตินรีแพทย์ โดยแพทย์อาจตรวจภายใน ตรวจปัสสาวะ ตรวจการตั้งครรภ์ ร่วมกับทำอัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อหาสาเหตุต่อไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง ถ้ามีอาการซีดอ่อนเพลียจากเสียเลือดมาก ไข้สูง ตกขาวผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ